Lạc đà chưa trưởng thành là nguồn lây lan virus Mers

Theo một nghiên cứu mới, lạc đà dưới 4 tuổi có thể là nguồn lây lan chính của virus Mers. Một nhóm nghiên cứu quốc tế đã tìm kiếm bằng chứng các ca lây nhiễm hiện tại hoặc trong quá khứ ở hơn 800 con lạc đà một bướu. Kết quả cho thấy, hơn 90% lạc đà bị nhiễm ở độ tuổi thứ 2 và virus phát tán phổ biến hơn ở lạc đà con hơn là con trưởng thành. Các nhà khoa học tranh cãi rằng, những thay đổi về ngành chăn nuôi có thể làm giảm các ca lây nhiễm Mers ở người. Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Emerging Infectious Diseases.
lac_du_pushcar_CFBJ
Hình minh hoạ
 
Những báo cáo đầu tiên về ca lây nhiễm Mers coronavirus xuất hiện vào tháng 6/2012, mặc dù các trường hợp có khả năng đã xảy ra trước đó. Hơn 1.100 trường hợp được ghi nhận và hơn 400 người đã chết. Lây nhiễm đã xuất hiện ở 25 quốc gia khắp châu Âu, châu Á và châu Phi, song A-rập Xê-út đã trải qua tác động lớn nhất. Do tính chất tàn phá nặng nề đối với con người, các nhà khoa học đã tìm kiếm nguồn gốc virus để cố gắng xác định con đường lây nhiễm sang người có thể ngăn chặn.
Tuy nhiên, những loại virus ở dơi là khác biệt với virus Mers ở người. Các nhà khoa học xác định phải có một nguồn khác. Sau một cuộc họp giữa các nhà khoa học Bonn và các đồng nghiệp làm việc tại trường Cao đẳng Y tế Erasmus ở Hà Lan, các nhà nghiên cứu đã tập trung nỗ lực của họ trên động vật đã tiếp xúc gần với con người sống ở Trung Đông, bao gồm: ngựa, trâu, bò, cừu, dê và lạc đà một bướu.
Phát hiện từ nghiên cứu ban đầu khá rõ ràng. Lạc đà một bướu sống ở Trung Đông đã có kháng thể nhận biết protein virus Mers – một dấu hiệu mạnh mẽ của các ca lây nhiễm trong quá khứ. Không có động vật khác được thử nghiệm có chứa kháng thể này.
Để có được cái nhìn sâu sắc hơn nữa về nguồn gốc của sự lây nhiễm ở người và mối liên quan đến lạc đà, nhóm nghiên cứu đã xem xét các mẫu thu được từ những con lạc đà một bướu sống ở các nước khác.
Sự có mặt của riêng kháng thể Mers-reactive không đủ bằng chứng – một số kháng thể đôi khi có thể nhận ra một số virus thuộc cùng chủng loại. Vì vậy, thay vì dựa vào sự hiện diện của riêng kháng thể độc lập, nhóm nghiên cứu đã quyết định tìm kiếm sự hiện diện của kháng thể trung hòa – kháng thể có thể ngăn chặn virus lây nhiễm một tế bào.
Rõ ràng là, việc lây nhiễm Mers của lạc đà ở châu Phi và Trung Đông là phổ biến và số liệu này nhấn mạnh rằng lạc đà đã bị lây nhiễm qua nhiều thập kỷ. Buôn bán lạc đà quốc tế có xu thế tăng lên giữa châu Phi và bán đảo Ả-rập sẽ càng tạo cơ hội cho virus lây lan.
Tác giả: M.H (Theo BBC)
Nguồn tin: Bộ NN&PTNT

Lên đầu trang