Loạn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi: Mức phạt còn quá thấp

Ngày 12.11 tại Hội nghị triển khai công tác kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi do Bộ NNPTNT tổ chức, Cục Chăn nuôi cho biết, từ năm 2014 đến nay, vấn đề sử dụng chất cấm Salbutamol trong chăn nuôi đã có dấu hiệu gia tăng ở mức độ đáng báo động.

Gia tăng đáng báo động

 Theo nhận định của ông Hoàng Thanh Vân – Cục trưởng Cục Chăn nuôi, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ở khu vực phía nam (nhất là một số tỉnh thành gần TPHCM), phát hiện nhiều hơn phía bắc. Năm 2014 khi kiểm tra ở 6 tỉnh phát hiện 13/250 mẫu dương tính với chất Salbutamol. Còn kiểm tra 10 tháng năm 2015 tại các trang trại chăn nuôi ở tỉnh An Giang phát hiện 1 vụ, tỉnh Đồng Nai là 21 vụ, Tiền Giang có 7 mẫu phát hiện dương tính với chất cấm.

Kiểm tra ở các cơ sở giết mổ có tới 106/587 mẫu nước tiểu có dương tính với chất cấm Salbutamol. Tương tự, theo Sở NNPTNT TPHCM, khi kiểm tra 14 cơ sở giết mổ tại TPHCM nhập heo từ các địa phương (Tiền Giang, Bến Tre, Bà Rịa, Vĩnh Long) phát hiện tới 95/516 mẫu dương tính với chất cấm. Đặc biệt, nồng độ chất Salbutamol trong các mẫu nước tiểu rất cao.

Theo ông Huỳnh Tấn Phát – Phó Chi Cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM, trong thời gian qua chi cục triển khai mạnh việc lấy mẫu kiểm tra tại các cơ sở chăn nuôi và giết mổ. Tuy nhiên, hiện nay việc kiểm tra lấy mẫu để xét nghiệm chất cấm trong cơ sở giết mổ rất khó khăn. Khi phát hiện có đoàn kiểm tra đến, họ thông báo cho chuyển hàng tới cơ sở giết mổ khác.

Hơn nữa, để có kết quả của xét nghiệm phải đợi 5 – 7 ngày, trong khi đó nếu giữ heo tang vật tại lò giết mổ dẫn đến nguy cơ heo bị chết, hay phát bệnh lở mồm long móng. “Khi có kết quả, nếu dương tính với chất cấm thì không vấn đề gì, còn ngược lại, kết quả âm tính thì những cơ sở này sẽ khiếu kiện. Việc truy xuất nguồn gốc heo cũng khó vì đa số heo có sử dụng chất cấm được thu mua từ nhiều nguồn, nhiều cơ sở khác nhau” – ông Huỳnh Tấn Phát cho biết.

 

Mức phạt quá thấp

 

Ông Phan Minh Báu – Phó GĐ Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai – bức xúc: “Mức phạt lại quá nhẹ không đủ sức răn đe. Cơ sở chăn nuôi nhỏ khi phát hiện có sử dụng chất cấm trong chăn nuôi bị phạt 15 triệu, cơ sở chăn nuôi tới 600 con heo cũng chỉ phạt 15 triệu đồng. Mặt khác, khi phát hiện cơ sở chăn nuôi có sử dụng chất cấm thì vẫn cho nuôi đến khi kiểm tra hết chất cấm lại cho lưu thông ra thị trường, làm như vậy thì họ không sợ”. Cũng theo Sở NNPTNT Đồng Nai, chất cấm sử dụng trong chăn nuôi gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng và nguy cơ dẫn đến ung thư. Vì vậy đã gọi là chất cấm thì phải cấm luôn – như “chất ma túy”.

Ông Hoàng Thanh Vân cho biết, hiện nay công an, quản lý thị trường, Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ NNPTNT đang triển khai quyết liệt và xử lý nghiêm những vụ sử dụng chất chất cấm trong chăn nuôi mang tính chất lớn. Khi kiểm tra, phát hiện cơ sở, doanh nghiệp sử dụng chất cấm là cho tiêu hủy luôn toàn bộ sản phẩm. Đợt này Bộ NNPTNT cũng chỉ đạo phải xác định được chất cấm ở đâu mà ra, nó được sử dụng thế nào, những đối tượng nào mang bán cho người chăn nuôi.

Chất cấm trong chăn nuôi rất nguy hại đến sức khỏe của người dân, không thể chỉ là xử lý hành chính mà đến mức nào đó phải có biện pháp xử lý hình sự. Hiện Cục Thú y cũng đã có báo cáo với lãnh đạo Bộ NNPTNT và Bộ Công an đang thu thập, tổng hợp lại và kiến nghị Quốc hội xem xét để đưa vào luật hình sự về những hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

 _______________________

Thanh tra Bộ NNPTNT vừa ra quyết định xử phạt hai đơn vị có sử dụng chất cấm (chất Salbutamol) trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Theo đó, Cty TNHH thuốc thú y – thủy sản Cường Phát (trụ sở tại 117 ấp Phú Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) bị phạt 340 triệu đồng; Cty CP thương mại sản xuất Bắc Âu Mỹ, (phường Tân Tiến, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) bị phạt 470 triệu đồng. Hai Cty này còn bị đình chỉ sản xuất thức ăn chăn nuôi 1 tháng và buộc tiêu hủy toàn bộ lô sản phẩm vi phạm đã sản xuất. H.A.C

 

Tác giả: Hải Đăng

Nguồn tin: Báo Lao Động

Lên đầu trang