Người chăn nuôi gà đang chuyển từ nuôi gà thịt sang gà đẻ trứng

Do giá thịt gà trong nước không cạnh tranh được với thịt gà nhập khẩu, một số hộ chăn nuôi gà ở khu vực Đồng Nai, Bình Phước đã chuyển từ nuôi gà thịt sang nuôi gà lấy trứng.

Theo Hiệp hội chăn nuôi Bình Phước, từ đầu năm 2015 đến nay, giá thịt gà bán ra tại các trang trại chỉ ở mức dưới 25.000 đồng/kg trong khi giá thành lên tới 26.000-27.000 đồng/kg. Các trang trại, hộ nông dân nuôi gà công nghiệp trong nước gặp rất nhiều khó khăn, nông dân thường xuyên bán gà dưới giá thành do ảnh hưởng của thịt đông lạnh nhập khẩu giá rẻ. Theo hiệp hội chăn nuôi Bình Phước, khá nhiều trong số 3.000 trang trại nuôi gà công nghiệp của tỉnh đang thua lỗ.

 images

Hình minh hoạ

Trong khi đó, giá trứng gà trên thị trường trong thời gian qua không giảm mà có xu hướng tăng, trái ngược hoàn toàn với giá thịt gà; do đó hiện ở Đồng Nai, Bình Phước… đang có hiện tượng người chăn nuôi chuyển từ chăn nuôi gà thịt sang nuôi gà đẻ trứng. Tuy nhiên, chưa có số liệu thống kê về việc chuyển đổi này.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, cho biết do các trang trại chăn nuôi gà thịt và gà đẻ trứng có kết cấu khác nhau nên việc chuyển từ chăn nuôi gà thịt sang gà đẻ trứng đòi hỏi phải sửa chữa lại trang trại cho phù hợp.

Theo Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ, việc chuyển từ nuôi gà thịt sang gà đẻ trứng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước, đặc biệt là thời điểm cuối năm khi nhu cầu tiêu thụ thịt gà các loại tăng lên.

Và như vậy, vài tháng nữa, có thể mặt hàng trứng gà sẽ rơi vào tình trạng cung vượt quá cầu, còn thịt gà các loại sản xuất trong nước sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ trong nước. Để bù đắp thiếu hụt, các doanh nghiệp sẽ tìm cách nhập khẩu thịt gà, mà phần lớn từ Mỹ, để cung cấp cho thị trường.

Chính việc nhập khẩu thịt gà giá rẻ từ Mỹ thời gian qua đang khiến ngành chăn nuôi gia cầm trong nước đứng trước bao khó khăn vì không cạnh tranh được về giá. Vì thế, cuối tháng 7-2015, Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ đã gửi công văn lên Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị kiện bán phá giá thịt gà nhập khẩu từ Mỹ.

Tác giả: Ngọc Hùng

Nguồn tin: Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Lên đầu trang