Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi không chịu thuế GTGT

Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, mặt hàng thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản và thức ăn cho vật nuôi khác thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT từ khâu nhập khẩu đến khâu sản xuất, thương mại bán ra.

Doanh nghiệp của bà Chu Thị Phương Thảo chuyên nhập khẩu và phân phối nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và hóa chất.

Theo Công văn số 17709/BTC-TCT ngày 4/12/2014 của Bộ Tài chính thì từ ngày 1/1/2015, mặt hàng thức ăn chăn nuôi không chịu thuế GTGT từ khâu nhập khẩu đến khâu bán thành phẩm.

images

Hình minh hoạ

Mặt hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thì khi nhập khẩu được phân thành nhiều mã HS với các mức thuế GTGT, nhập khẩu khác nhau.

Bà Thảo hỏi, mặt hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thuộc mã HS nào được áp dụng Công văn nêu trên, hay mọi nguyên liệu đăng ký nhập trên Cục chăn nuôi đều không chịu thuế GTGT ở khâu nhập khẩu.

Về vấn đề này, Bộ Tài chính trả lời như sau:

Tại Khoản 2 Điều 1 Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/2/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế GTGT và quản lý thuế và sửa đổi một số điều về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ quy định:

Bổ sung khoản 3a vào Điều 4 như sau:

3a. Phân bón là các loại phân hữu cơ và phân vô cơ như: phân lân, phân đạm (ure), phân NPK, phân đạm hỗn hợp, phân phốt phát, bồ tạt; phân vi sinh và các loại phân bón khác;

Thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản và thức ăn cho vật nuôi khác, bao gồm các loại sản phẩm đã qua chế biến như cám, bã, khô dầu các loại, bột cá, bột xương, bột tôm, các loại thức ăn khác dùng cho gia súc, gia cầm, thủy sản và vật nuôi khác, các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi (như premix, hoạt chất và chất mang) theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 08/2010/NĐ-CP ngày 5/2/2010 của Chính phủ về quản lý thức ăn chăn nuôi và khoản 2, khoản 3 Điều 1 Thông tư số 50/2014/TT-BNNPTNT ngày 24/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…”.

Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp Công ty của bà Thảo có kinh doanh mặt hàng thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản và thức ăn cho vật nuôi khác theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định số 08/2010/NĐ-CP ngày 5/2/2010 của Chính phủ về quản lý thức ăn chăn nuôi và khoản 2, khoản 3 Điều 1 Thông tư số 50/2014/TT-BNNPTNT ngày 24/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì các mặt hàng này thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT từ khâu nhập khẩu đến khâu sản xuất, thương mại bán ra.

Tác giả: Thanh Hà

Nguồn tin: Báo Điện tử Chính Phủ

Lên đầu trang