Tăng cường áp dụng quy trình giết mổ gia súc, gia cầm

Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát vừa đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm.

Công văn số 4414/BNN-CN ban hành ngày 5/6 nêu rõ, công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm trong sản xuất hiện nay đang tồn tại rất nhiều bất cập. Việc bơm nước và dùng búa đập gia súc trước khi giết mổ là những hành vi không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm mà còn có biểu hiện của văn hóa ứng xử đang gây nhiều bức xúc với dư luận trong nước và quốc tế.

 

Về vấn đề này, mặc dù Chính phủ và Bộ đã có hướng dẫn về quy trình giết mổ và xử lý các vi phạm trong hoạt động giết mổ vật nuôi (Nghị định 119/NĐ-CP và Thông tư 60/2010/TT-BNNPTNT), nhưng kết quả chuyển biến trong thực tế rất chậm đang ảnh hưởng đến uy tín của ngành chăn nuôi nước ta.

Để ngăn chặn có hiệu quả các hành vi vi phạm nên trên, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan khẩn trương triển khai việc kiểm tra đánh giá tình trạng này trên địa bàn và có ngay các giải pháp kiểm soát cũng như hướng dẫn để các cơ sở giết mổ vật nuôi áp dụng quy trình giết mổ an toàn vệ sinh thực phẩm và đối xử nhân đạo với gia súc./.

Nguồn tin: Bộ NN&PTNT

Lên đầu trang