Thị trường gà Tết: ẩn số?

Ở thời điểm này, nhiều hộ chăn nuôi chưa dám hoặc không thể tái đàn gà vì thiếu vốn. Do đó, rất có thể dịp Tết Nguyên đán sắp tới giá gà sẽ là một ẩn số. Giá thịt lợn cao và ổn định nhiều tháng qua, người chăn nuôi lãi khá. Ngược lại, sức tiêu thụ gà đang khá chậm.

Ẩn số thị trường gà?

Hiện giá gà, kể cả gà trắng lẫn gà màu đều ở ngưỡng thấp nhất trong mấy năm trở lại đây. Cụ thể, gà lông trắng đang được bán tại cửa trại với giá 29.000 – 30.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, đây phần lớn đều là gà có trọng lượng trên 3kg/con, thời gian nuôi 65 – 70 ngày (bình thường gà trắng chỉ nuôi 40 – 45 ngày, trọng lượng 2,7 – 2,8kg/con nên chi phí TĂCN trên tỉ lệ tăng trọng tăng cao) nên dù giá có tăng nhưng người nuôi vẫn lỗ vì chi phí lớn.

gia-ga-1

Giá gà sẽ là một ẩn số dịp Tết nguyên đán sắp tới (Ảnh: vcn.vnn.vn).

Tại thủ phủ chăn nuôi gà trắng của TP Hà Nội là huyện Chương Mỹ và Ba Vì, hiện nay những hộ nuôi gà trắng không theo gia công gần như đã bỏ hết.

Không khá khẩm hơn, trong lĩnh vực gia công rất nhiều hộ chăn nuôi gà trắng cho Cty Japfa Việt Nam cũng bắt đầu rời khỏi hệ thống gia công khi vừa qua DN này ép chỉ tiêu FCR (hệ số chuyển hóa thức ăn) từ 2,2 kg cám/kg tăng trọng xuống 1,9kg cám/kg tăng trọng và thuốc từ 2.500 đồng xuống 2.000 đồng/gà khiến người chăn nuôi không còn chịu nổi.

Không chỉ gà trắng mà các giống gà lông màu cũng trong hoàn cảnh hẩm hiu không kém khi giá ở ngưỡng 45.000 – 55.000 đồng/kg suốt mấy tháng qua. Tại xã Ba Trại, huyện Ba Vì, rất nhiều gia đình đang muốn vào đàn đón đầu nhu cầu Tết, song do gà trong chuồng vẫn chưa giải phóng được nên đang như ngồi trên đống lửa.

Chị Phan Lệ Hân, xóm Trại Khoai, xã Ba Trại, Ba Vì, chia sẻ: Trong vườn nhà chị đang nuôi 2.000 con gà ta, song bán mãi vẫn chưa hết nên dù rất muốn vào một lứa ở thời điểm này cũng đành phải chịu.

Giá lợn khá

Ngược với thị trường gà, mấy tháng gần đây giá thịt lợn hơi đang giữ được ở mức khá ổn định. Giá lợn siêu nạc hiện dao động 48.000 – 50.000 đồng/kg, với giá thành khoảng 42.000 – 43.000 đồng/kg, người chăn nuôi có lãi khá. Do giá lợn hơi tăng cao nên nhu cầu vào đàn với người chăn nuôi lợn đang rất lớn. Bằng chứng là hiện nay lượng lợn giống siêu nạc SX ra đến đâu các trại lợn đặt hàng mua hết đến đấy.

Lãnh đạo một DN giống lợn có quy mô lớn tại Bắc Ninh chia sẻ, giờ muốn mua lợn con thương phẩm siêu nạc của đơn vị, các chủ trại phải đặt tiền trước từ 1,5 – 2 tháng. Hiện, lượng giống đơn vị có thể cung ứng đã có khách hàng đặt đến tận tháng 12/2015.

Nhận định về thị trường thực phẩm dịp Tết Nguyên đán sắp tới, ông Trần Văn Chiến – Chủ nhiệm HTX Chăn nuôi và dịch vụ Cổ Đông (Sơn Tây, Hà Nội) cho rằng, mặc dù giá thịt lợn có ảnh hưởng nhẹ do thông tin chất cấm song nhìn chung lượng vào đàn khá ổn định nên dịp Tết Nguyên đán sắp tới khó xảy ra tình trạng tăng giá, khan hàng.

Theo lãnh đạo các DN giống cũng như người chăn nuôi nhận định, thị trường giá cả chăn nuôi nước ta dịp Tết Nguyên đán ngoài chịu ảnh hưởng của cung cầu còn chịu tác động rất lớn bởi tâm lí tiêu dùng.Chỉ cần một thông tin chất cấm vu vơ hay dịch bệnh rất bình thường nào đó, nếu lãnh đạo và các cơ quan quản lí cũng như phương tiện thông tin đại chúng làm không tốt công tác định hướng tuyên truyền sẽ tạo ra hiệu ứng tẩy chay sản phẩm thịt lợn hoặc thịt gà. Khi đó, chỉ có người chăn nuôi là lĩnh đủ.

Tác giả: Nguyễn Huân

Nguồn tin: Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Lên đầu trang