Triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng dịch bệnh

Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong thời gian tới nguy cơ xuất hiện các mầm bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm là rất cao. Đặc biệt hiện nay, diễn biến bệnh cúm A/H7N9 tại Trung Quốc vẫn rất phức tạp, trong khi đó việc vận chuyển trái phép gia cầm giống vào trong nước tiêu thụ vẫn chưa chấm dứt.

Hơn nữa, hiện nay diễn biến của Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) trên người rất phức tạp, bệnh đã xuất hiện tại nhiều nước vùng Trung Đông, Hàn Quốc và Trung Quốc. Các chuyên gia nghi ngờ bệnh có nguồn gốc từ động vật và lây cho người, đã phát hiện lạc đà và dơi có mang vi rút này.

Hình minh hoạ

Để chủ động ngăn chặn các chủng vi rút gây bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm bằng biện pháp cắt đứt đường truyền lây của vi rút trên quần thể gia súc, gia cầm và trong môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các Bộ, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường phòng chống dịch, trong đó triển khai ngay việc phát động và tổ chức thực hiện Đợt 1 “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường năm 2015”.

Đối với các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung, thực hiện phát quang cây cỏ xung quanh chuồng nuôi, khơi thông cỗng rãnh. Tiêu độc, phun khử trùng toàn bộ chuồng trại, khu vực chăn nuôi và vùng phụ cận mỗi tuần 1 lần.

Đối với cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, sau khi gia súc, gia cầm được đưa đi giết mổ, toàn bộ khu vực nhốt phải được vệ sinh tiêu độc khử trùng.

Những nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm cần được quét dọn, vệ sinh, phun tiêu độc khử trùng một lần một tuần.

Ở khu vực biên giới, cửa khẩu, bố trí hố sát trùng để khử trùng bánh xe các phương tiện qua lại. Thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng sản phẩm động vật đưa vào trong nước tiêu thụ.

Thời gian thực hiện Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng kéo dài 1 tháng, bắt đầu từ ngày 15/6/2015 đến hết 15/7/2015.

Tác giả: Lan Hương

Nguồn tin: Báo Điện tử Chính Phủ

Lên đầu trang