Trung Quốc "gợi ý" xuất khẩu gà vào Việt Nam

Chiều 16-5, trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã bác bỏ thông tin cục này vừa kiến nghị Chính phủ cho phép nhập khẩu gà giống từ Trung Quốc.

Không có chức năng thương mại

Theo Cục Thú y, cục này không có chức năng về thương mại, vì vậy không thể đề xuất việc nhập khẩu. Từ trước đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu là do các doanh nghiệp thực hiện và việc quản lý về thương mại là do các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền chịu trách nhiệm. Hoạt động thương mại chịu sự chi phối của các quy luật về thị trường, trong khi Cục Thú y là đơn vị chịu trách nhiệm về mặt kỹ thuật nhằm đảm bảo động vật, sản phẩm động vật được nhập khẩu vào Việt Nam phải theo đúng quy định của Việt Nam, của quốc tế và không mang theo các loại mầm bệnh nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sản xuất trong nước cũng như ảnh hưởng đến sức khoẻ của nhân dân.

Trung Quốc muốn hợp pháp hóa hoạt động buôn bán gia cầm sang Việt Nam

 

Lãnh đạo Cục Thú y thông tin thêm, trong nhiều năm qua, Cục Thú y Việt Nam và Cục Thú y Trung Quốc đã hợp tác để chia sẻ thông tin trong lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh động vật với mục đích giảm thiểu và ngăn chặn sự xâm nhiễm dịch bệnh động vật nguy hiểm qua biên giới, bảo vệ ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm của 2 nước cũng như giảm thiểu nguy cơ của một số dịch bệnh lây truyền  từ động vật sang người.

Tại cuộc họp song phương lần thứ ba được tổ chức tại Nam Ninh (Trung Quốc) vào tháng 12-2014, Cục Thú y Trung Quốc chủ động đề xuất với Việt Nam về việc xuất khẩu thịt gà và gà giống 1 ngày tuổi từ Trung Quốc vào Việt Nam, đồng thời đề nghị Cục Thú y Việt Nam cho biết yêu cầu về vệ sinh thú y đối với việc xuất khẩu thịt gà và gà giống từ Trung Quốc vào Việt Nam. Ngược lại, Cục Thú y Việt Nam đã chủ động đề xuất xuất khẩu trâu, bò, lợn sống và vịt sống từ Việt Nam sang Trung Quốc, đồng thời đề nghị Cục Thú y Trung Quốc cho biết yêu cầu về vệ sinh thú y đối với việc xuất khẩu các loại động vật này từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Tại cuộc họp song phương lần thứ tư tổ chức tại Hà Nội vào tháng 1-2016, cơ quan thú ý Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục trao đổi các thông tin về kiểm soát dịch bệnh động vật lây truyền qua biên giới và các nội dung đã được hai bên đề xuất như đã nêu trên. Tuy nhiên, đến hiện tại, Bộ NN&PTNT Việt Nam chưa chấp nhận và chưa đề nghị Chính phủ về việc nhập khẩu gà từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Việt Nam mới chỉ ghi nhận đề xuất

Số liệu thống kê từ Cục Thú y cho thấy, năm 2014 Việt Nam đã nhập khẩu trên 1,3 triệu con gà giống, năm 2015 nhập khẩu trên 2,2 triệu con gà giống và năm 2016 đang tiếp tục nhập khẩu gà giống từ nhiều nước như Hoa Kỳ, Pháp, Úc, Đức. “Không có chuyện Cục Thú y Việt Nam chủ động đề xuất nhập khẩu thịt gà và gà giống từ Trung Quốc vào Việt Nam. Trung Quốc là nước chủ động đề xuất tại cuộc họp song phương vào cuối năm 2014, nhưng đến nay phía Việt Nam chỉ mới ghi nhận đề nghị này”, đại diện Cục Thú y cho biết.

Tuy nhiên, đề xuất của các nước đối với việc xuất khẩu động vật, sản phẩm động vật vào thị trường Việt Nam cũng tương tự như đối với việc đề xuất xuất khẩu động vật, sản phẩm động vật từ Việt Nam sang các nước là hoàn toàn đúng theo quy định của Tổ chức Thương mại thế giới và Tổ chức Thú y thế giới. Các nước có quyền căn cứ quy định và các tiêu chuẩn kỹ thuật của mình, cũng như các quy định của quốc tế để xem xét việc quyết định việc xuất, nhập khẩu động vật, sản phẩm động vật nhằm bảo đảm an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm.

Đầu tháng 3-2016, Báo An ninh Thủ đô đã có loạt bài cảnh báo nguy cơ nếu hợp pháp hóa hoạt động buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm với Trung Quốc. Phản đối mạnh mẽ việc thúc đẩy thương mại trong buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm với phía Trung Quốc, ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho rằng, một số đối tượng sẽ lợi dụng chính sách thông thương này để hợp pháp hóa sản phẩm gia cầm đông lạnh tạm nhập tái xuất từ Trung Quốc. Trả lời Báo An ninh Thủ đô ở thời điểm đó, Cục Thú y khẳng định, vấn đề mới chỉ dừng ở đàm phán trong khuôn khổ hội thảo.

Tác giả: Tuyết Nhung

Nguồn tin: Báo An Ninh Thủ Đô

Lên đầu trang