Chăn nuôi bền vững

Sau hơn 18 tháng triển khai dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp (LCASP), môi trường chăn nuôi ở nhiều địa phương của tỉnh Tiền Giang đã chuyển biến tích cực.

Bà Võ Thị Nương, ấp An Thiện, xã An Cư (huyện Cái Bè) chia sẻ, công trình khí sinh học của dự án đầu tư quá hiệu quả.

Từ ngày đưa vào sử dụng thì mùi hôi thối không còn nữa, khí đốt được dùng thoải mái. Trước đây nước thải chăn nuôi xả trực tiếp ra mương ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng dân cư. Khi dự án hỗ trợ 3 triệu đồng và vay thêm ngân hàng, bà đã xây dựng công trình khí sinh học có sức chứa 9 m3.

img-6217135153844

Lợn sạch nhờ biogas

Trước khi chưa có công trình, gia đình bà Nương tiêu tốn khoảng 300.000 đồng/tháng tiền mua củi để nấu rượu. Nay nhờ có hầm biogas đã giảm được 50% chi phí nhiên liệu.

Hộ bà Hà Thị Loan ở bên cạnh thấy công trình quá lợi ích nên đã đăng ký dự án hỗ trợ để xây dựng. Bà Loan cho hay, thu nhập chính của gia đình là từ việc giặt bao đựng gạo và chăn nuôi heo. Đất ít, người thì đông, việc chăn nuôi cũng đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến cộng đồng dân cư.

“Trước đây tôi chăn nuôi nhỏ lẻ, chỉ khoảng 10 con/lứa trở lại và xử lý môi trường bằng túi nilon song vẫn bị rò rỉ, bốc mùi hôi, thối làm phiền hà bà con lân cận. Đầu tư túi nilon cũng đâu phải ít tiền, một công trình tốn khoảng 1 triệu đồng, sử dụng được 2 năm nhưng vẫn không xử lý hết mùi hôi.

Gia đình dự định xây hầm biogas nhỏ để xử lý chất thải nhưng chưa lo đủ tiền. Đúng lúc đó, dự án LCASP hỗ trợ một phần kinh phí nên tôi liền vội đăng ký xây dựng công trình khí sinh học. Khi lắp đặt xong hầm biogas, gia đình đã mở rộng nuôi lên gần 30 con. Khí sinh học từ công trình của tôi còn cho các hộ xung quanh cùng sử dụng để việc đun nấu”, bà Loan nói.

Hiện tại, ấp An Thiện có 615 hộ sinh sống trên diện tích 127 ha với khoảng 150 hộ chăn nuôi heo. Bình quân mỗi gia đình chỉ có từ 1.000 – 2.000 m2 đất để cất nhà, làm chuồng nuôi heo và trồng dừa. Nhà ở cách nhau chỉ vài chục mét nên khi chăn nuôi tập tập trung đan xen thì việc gây ô nhiễm môi trường là khó tránh khỏi.

Hộ chăn nuôi cũng đã xử lý chất thải theo biện pháp chứa bằng túi nilon nhưng vẫn không hạn chế được ô nhiễm. Từ khi đầu tư công trình khí sinh học do LCASP hỗ trợ thì vấn đề này được giải quyết triệt để.

Cộng đồng dân cư ấp An Thiện cảm ơn dự án và kiến nghị được tiếp tục hỗ trợ để đầu tư mở rộng chăn nuôi, giúp địa phương hoàn thành tiêu chí môi trường trong việc xây dựng NTM.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND xã An Cư cho biết, toàn xã có khoảng 500 hộ dân chăn nuôi gia súc, gia cầm, trong đó quy mô từ 50 con gia súc trở lên là trên 50 hộ, hơn 10 hộ nuôi gà với số lượng lớn. Việc dự án LCASP cho bà con “vốn mồi” 3 triệu đồng/công trình giúp môi trường chăn nuôi sạch và phát triển bền vững, bà con phấn khởi vì lợi cả đôi đường.

Tác giả: Thanh Phong – Nguyễn Duy

Nguồn tin: Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Lên đầu trang