Đồng Nai xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm thịt lợn an toàn

Ông Phạm Minh Đạo, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai, cho biết Sở vừa phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Thống Nhất tổ chức gặp gỡ các nhóm thực hành chăn nuôi an toàn trong các vùng ưu tiên (GAHP) trong chăn nuôi lợn và cơ sở thu mua để triển khai thực hiện việc vận hành chuỗi cung ứng sản phẩm thịt lợn cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan) và xác lập các chuỗi sản phẩm an toàn trên địa bàn huyện.
Theo Ban Quản lý các dự án LIFSAP Đồng Nai (dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm tỉnh), đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được ba vùng GAHP (thực hành chăn nuôi an toàn trong các vùng ưu tiên) tại các huyện Thống Nhất, Xuân Lộc, thị xã Long Khánh, trong đó, có 52 nhóm GAHP với 1.049 hộ tham gia.
(Ảnh minh họa: Mạnh Linh/TTXVN)

Riêng huyện Thống Nhất có 22 nhóm GAHP với 438 hộ tham gia, trong đó đã có 216 hộ được cấp giấy chứng nhận chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP.

Bên cạnh đó, chương trình đã thực hiện thí điểm bấm 27.660 thẻ trên tai lợn của các hộ tham gia – căn cứ để xác định nguồn gốc và sản phẩm chăn nuôi an toàn. Chương trình thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho nông dân về thực hành chăn nuôi tốt; phòng chống dịch bệnh, an toàn sinh học trong chăn nuôi.

Đến nay, dự án đã hỗ trợ nông dân xây dựng được hàng trăm hầm biogas; sửa chữa, nâng cấp chuồng trại; các nhóm GAHP được hỗ trợ lắp đặt hệ thống tự trộn thức ăn…

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã yêu cầu các nhóm GAHP tiếp tục thực hiện tốt việc chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP; tổ chức sản xuất theo quy trình kỹ thuật chung; xem xét liên kết thành lập hợp tác xã để có thể bán lợn trực tiếp cho Vissan; tạo thành chuỗi liên kết bền vững, an toàn trong chăn nuôi./.

Tác giả: Lê Hiên

Nguồn tin: TTXVN/ Vietnam+

Lên đầu trang