Gà đồi sạch Sóc Sơn

Sạch đầu tiên là mầm bệnh, tiếp đến sạch dư lượng kháng sinh và dư lượng hoóc môn tăng trưởng và cuối cùng sạch trong khâu chế biến giết mổ.

Mới tham dự lễ ra mắt Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn (Hà Nội) cuối tháng 3/2015, vậy mà chỉ trong thời gian ngắn quay lại, chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi Hội đã thiết lập được mô hình, quy trình và chuỗi chăn nuôi gà an toàn, khép kín.

Theo thống kê từ Phòng Kinh tế huyện, hiện tổng đàn gà của Sóc Sơn khoảng 1 triệu con, trong đó đàn gà thịt gần 500.000 con, tập trung chủ yếu ở các xã vùng đồi gò như Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Minh Trí, Minh Phú. Đây là những xã có diện tích đất đồi rộng, điều kiện tốt để nuôi gà theo hướng bán chăn thả nên gà đồi Sóc Sơn có chất lượng thịt thơm ngon, rắn chắc.

14-31-28_3

Gà đồi Sóc Sơn được chăn nuôi an toàn từ con giống tới giết mổ

Do đó, việc hình thành thương hiệu Gà đồi Sóc Sơn không chỉ giúp chuyển đổi mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún tự phát hộ gia đình sang SX có tiêu chuẩn, quy trình mà còn góp phần quảng bá, nâng cao vị thế cho sản phẩm địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn Nguyễn Văn Đông chia sẻ: Hiện đơn vị có 30 hội viên, quy mô chăn nuôi tối thiểu 500 con/hộ, nhiều lên đến hàng nghìn con/hộ. Hội đang phấn đấu đến năm 2016 số hội viên đạt khoảng 100 hộ, tương đương 0,5 – 0,6 triệu con gà/năm, qua đó mỗi năm cung cấp cho thị trường hàng chục tấn thịt gà sạch từ khâu chăn nuôi đến giết mổ.

Theo ông Đông, ngay từ lúc được thành lập theo sự tư vấn của Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội, Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn đã xác định, để xây dựng, quản lý, sử dụng hiệu quả nhãn hiệu tập thể “Gà đồi Sóc Sơn” các hội viên phải tổ chức chăn nuôi gà bằng quy trình tập thể theo hướng an toàn sinh học.

Để mua gà đồi sạch Sóc Sơn, người tiêu dùng có thể tới địa chỉ trên hoặc liên với Chủ tịch Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn Nguyễn Văn Đông, SĐT: 0988523902. Ngoài ra, sản phẩm Gà đồi Sóc Sơn hiện có bán tại hệ thống cửa hàng thực phẩm tiện ích T&T 159 trên địa bàn TP Hà Nội.

Tiếp đến, phải có hệ thống giết mổ, chế biến, đóng gói mới đảm bảo ATTP và là tiền để xây dựng nhãn hiệu nhận diện. Từ đó, tăng cường liên kết, trao đổi, tuyên truyền với cơ quan chuyên môn, nhà khoa học, hợp tác, liên kết với các tổ chức trong và ngoài nước nhằm nâng cao giá trị sản phẩm để tiếp cận những thị trường tiêu thụ khó tính.

Cụ thể hóa mục tiêu này, Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn bắt tay vào xây dựng tiêu chuẩn từ con giống, vệ sinh thú y, thức ăn, quy trình chăn nuôi, xử lí môi trường và bắt buộc các hội viên tham gia phải tuân thủ nghiêm túc. Bên cạnh đó, Hội tổ chức liên kết với các DN giết mổ, chế biến, tiêu thụ gia cầm nhằm đảm bảo ATTP và tạo đầu ra ổn định. Nhờ vậy, chỉ sau một thời gian ngắn ra thị trường, thương hiệu Gà đồi Sóc Sơn đã có mặt tại rất nhiều cửa hàng, nhà hàng, siêu thị lớn trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Thứ, thôn Lương Đình (Bắc Sơn), hội viên Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn hiện đang nuôi 3.000 gà thịt tâm sự: Là người cẩn thận, nên khâu con giống được ông tuyển chọn rất kỹ.

Theo kinh nghiệm 10 năm nuôi gà của mình, ông đúc rút, muốn có gà sạch, trước tiên phải có gà bố mẹ sạch, con giống thương phẩm mới sạch bệnh. Sạch theo ông Thứ đầu tiên là mầm bệnh, tiếp đến sạch dư lượng kháng sinh và dư lượng hoóc môn tăng trưởng và cuối cùng sạch trong khâu chế biến giết mổ.

“Những hội viên Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn chúng tôi, nuôi gà từ khi mới nở cho đến xuất chuồng, dường như không động đến thuốc. Nghe có vẻ vô lý, nhưng đó là sự thật, bởi chúng tôi đã tuyển chọn từ gà bố mẹ, đến gà giống cộng với một môi trường sống rộng rãi, trong lành do phân đều được xử lý bằng chế phẩm sinh học, thức ăn hoàn toàn tự nhiên như ngô, lúa, cám, rau, củ quả nên ăn miếng thịt gà chúng tôi nuôi nó khác hẳn”, ông Thứ đảm bảo.

Tác giả: Nguyễn Huân

Nguồn tin: Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Lên đầu trang