Giải quyết triệt để môi trường chăn nuôi

Môi trường là tiêu chí quan trọng trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM.

Theo đó, dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp đến đúng lúc đã giúp xã Long An (huyện Châu Thành, Tiền Giang) hoàn thành tiêu chí NTM.

Ông Nguyễn Quốc Việt, ấp Long Bình, xã Long An nuôi heo đã 4 năm cho biết, trước đây áp dụng túi biogas bằng nilon để xử lý chất thải trong chăn nuôi nhưng vẫn bị rò rỉ mùi hôi, làm ảnh hưởng đến cộng đồng dân dư. Từ tháng 5/2015 đến nay được dự án hỗ trợ 3 triệu đồng, gia đình bù thêm 20 triệu đồng xây dựng công trình khí sinh học 20 m3.

Từ ngày đưa vào sử dụng đã giải quyết triệt để ô nhiễm môi trường không khí và nước thải. Gas từ công trình khí sinh học gia đình đã sử dụng cho nấu ăn, nấu rượu và cho 2 hộ ở lân cận cùng dùng.

665x448_cong-trinh-khi-sinh-hoc-do-du-n-ti-tro-3-trieu-dong-1131819562 (1)

Ông Việt bên công trình khí sinh học 20 m3.

Nếu như trước đây 1 ngày phải tốn 10.000 đồng tiền mua than đá nấu rượu, 2.000 đồng tiền mua khí đốt để nấu ăn thì nay chỉ còn tốn 3.000 đồng/ngày mua than đá tăng cường trong lúc nấu rượu khi cần tăng nhiệt độ. Bây giờ ở ấp Long Bình này, nhà nào chăn nuôi heo cũng xây dựng công trình khí sinh học thì mới đảm bảo môi trường đúng theo tiêu chí NTM.

Ông Đoàn Văn Phúc, Trưởng ấp Long Bình cho biết, ấp có 20 hộ chăn nuôi heo đều xây dựng công trình khí sinh học. Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp hỗ trợ 3 triệu đồng/công trình đã tác động rất lớn đến an sinh xã hội. Dự án đã cho người chăn nuôi hưởng lợi lớn trong việc SX nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng dân cư.

Tuy nhiên, theo ông Phúc khoản vay của ngân hàng NN-PTNT giải ngân 80% giá trị công trình thì bà con ngại là phải giao tạm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu được giải ngân theo kiểu tín chấp thì dự án sẽ càng phát huy hiệu quả. Các hộ chăn nuôi rất cảm ơn dự án đã kịp thời hỗ trợ một phần kinh phí để xây dựng công trình.

Ông Nguyễn Văn Lập, Chủ tịch UBND xã Long An cho biết, toàn xã có 179 hộ chăn nuôi gia súc quy mô nhỏ và vừa. Hầu hết đều xây dựng công trình khí sinh học. Trong số này có 66 hộ được dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon tài trợ 3 triệu đồng. Phần vốn còn lại một số bà con tự lo, trường hợp khó khăn thì được ngân hàng chính sách hỗ trợ.

Công trình khí sinh học đã giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi. Khí gas cung cấp năng lượng để đun nấu, phát điện. Bã, nước thải của khí sinh học làm phân hữu cơ vi sinh cung cấp cho cây trồng, giúp giảm sử dụng phân bón vô cơ, từ đó giảm lượng nitrat trong đất. Hoặc sử dụng bã, thải làm thức ăn cho cá, nuôi trùn. Đặc biệt, dự án đã làm giảm gánh nặng việc nhà cho phụ nữ.

Tác giả: Thanh Phong – Nguyễn Duy

Nguồn tin: Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Lên đầu trang