Hiệp định TPP giúp nông sản Australia tiếp cận các thị trường lớn

Sau khi Chính phủ Australia ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) lịch sử với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương, các nhà phân tích Australia cho rằng nông dân Australia sẽ có nhiều lợi thế khi đưa các sản phẩm nông nghiệp của mình tiếp cận thị trường mới khổng lồ này.
Bộ trưởng Nông nghiệp và Nguồn tài nguyên nước Australia Barnaby Joyce cho biết, việc kết thúc đàm phán TPP giữa Australia and 11 quốc gia khác là một bước tiến hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy các cơ hội cho ngành nông nghiệp, lương thực, thủy sản và lâm sản của Australia tiếp cận một trong những thị trường lớn nhất thế giới.
Thịt bò Australia được bày bán tại một siêu thị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Những mặt hàng có thế mạnh của Australia như thịt bò, bơ sữa, ngũ cốc, bông sợi, đường, hoa quả, gạo, thủy sản, rượu vang sẽ có điều kiện tiếp cận thị trường của 11 quốc gia này và có thể thu về 15 tỷ AUD mỗi năm, tăng 33%.

Ngoài ra, TPP sẽ loại bỏ các rào cản đối với các mặt hàng xuất khẩu nông nghiệp của Australia và sẽ tiết kiệm hơn 4 tỷ AUD.

Với đối tác Mỹ, ngoài việc đạt được thỏa thuận về sinh dược, Australia đã đàm phán thành công với Mỹ về đường và lần đầu tiên trong 20 năm, đường của Australia sẽ có mặt tại thị trường Mỹ.

Với đối tác Nhật Bản, nước này sẽ giảm thuế nhập khẩu bò của Australia xuống còn 9% trong vòng 15 năm sau khi TPP có hiệu lực. Gạo và lúa mỳ của Australia lần đầu tiên kể từ năm 1995 cũng sẽ được hưởng lợi tại thị trường Nhật Bản với hạn ngạch 6.000 tấn ngay khi có hiệu lực và sau đó tăng lên 8.400 tấn trong vòng 13 năm.

Trong khi đó, thuế rượu vang xuất khẩu của Australia cũng được loại bỏ tại thị trường Canada, Malaysia trong vòng 15 năm, Việt Nam là 11 năm và Mexico là ba năm.

Ông Barnaby Joyce cho biết Chính phủ liên đảng Tự do-Quốc gia hiểu rất rõ tầm quan trọng của ngành nông nghiệp trong sự thịnh vượng quốc gia. Do đó, Chính phủ Australia sẽ tiếp tục nỗ lực tối đa hóa những cơ hội có được từ các FTA với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước châu Á-Thái Bình Dương để củng cố năng lực sản xuất và sức cạnh tranh các mặt hàng nông sản của Australia tại thị trường quốc tế./.

Tác giả: Sơn Hà

Nguồn tin: TTXVN/ Vietnam+

Lên đầu trang