Mộc Châu – mảnh đất của những tỷ phú bò sữa

Từ một vùng đất được coi là “điểm nóng” về ma túy, đến nay, huyện Mộc Châu, (Sơn La) đã vươn mình trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế, đặc biệt là việc chăn nuôi bò sữa đang mang lại thu nhập cao cho người dân nơi đây. Nhiều hộ đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng/năm.

Trao đổi với phóng viên Trang Trại Việt, ông Trương Hoa Bắc – Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu nói: “Chưa bao giờ Mộc Châu lại nhiều triệu phú, tỷ phú như bây giờ. Nhiều hộ dân đồng bào dân tộc trước kia còn thuộc diện chạy ăn từng bữa, chỉ qua mấy năm chăn nuôi bò sữa đã bất ngờ trở thành tỷ phú”.

moc chau – manh dat cua nhung ty phu bo sua hinh anh 1

Trại giống rộng hàng nghìn m2 của Công ty Giống bò sữa Mộc Châu đang nhân nuôi và cung cấp giống chất lượng tốt cho bà con trong và huyện để phát triển kinh tế.

Cũng theo ông Bắc, chương trình chăn nuôi bò sữa Mộc Châu là một chương trình lớn của Sơn La. Nghề nuôi bò sữa đang tạo công ăn việc làm với thu nhập cao cho hàng trăm hộ ND của tỉnh. “Đặc biệt, trong năm qua, từ việc áp dụng thành công quy trình chăn nuôi an toàn VietGAP đã không chỉ giúp cho thương hiệu sữa của tỉnh phát triển và được người tiêu dùng ở trên 40 tỉnh, thành phố trên cả nước đánh giá rất cao và gần như các sản phẩm sữa được sản xuất ra không đủ cung cấp cho thị trường” – ông Bắc khẳng định.

moc chau – manh dat cua nhung ty phu bo sua hinh anh 2

Từng biết đến là một hộ khó khăn, sau hơn 10 năm theo nghề bò sữa, đến nay anh Dương Văn Nội ở khu vườn đào 2, thị trấn nông trường Mộc Châu đã có thu nhập trên 1 tỷ/năm

moc chau – manh dat cua nhung ty phu bo sua hinh anh 3

Hai vợ chồng anh Đăng Văn Thắm (43 tuổi) và chị Đỗ Thị Sáu ở khu vườn đào 1, thị trấn nông trường Mộc Châu, (Sơn La) đang cho bò đi luyện tập thể dục để chuẩn bị tham dự cuộc thi “Hoa hậu bò sữa 2016” do Công ty Giống bò sữa Mộc Châu tổ chức nhằm tuyển chọn ra các giống bò tốt để nhân nuôi, tạo ra các sản phẩm sữa chất lượng tốt cung cấp cho người tiêu dùng cả nước. “Qua hơn 5 năm nuôi bò sữa, hiện gia đình tôi đang nuôi 45 con, mỗi năm thu hơn 100 tấn sữa, có doanh thu khoảng trên dưới 1 tỷ đồng” – anh Thắm chia sẻ.

moc chau – manh dat cua nhung ty phu bo sua hinh anh 4

Là một trong những mô hình mẫu về chăn nuôi bò, ông Lâm Thanh Chân ở ở khu vườn đào 2, đang là mô hình phát triển nông hộ lý tưởng có thu nhập cao nhất, nhì ở Mộc Châu với mỗi năm lên đến trên 4 tỷ đồng/năm.

moc chau – manh dat cua nhung ty phu bo sua hinh anh 5

Các nghề “ăn theo” chăn nuôi bò sữa như trồng ngô, cỏ nguyên liệu hay làm công nhân cũng đang có thu nhập cao tại Mộc Châu. Đơn cử như ông Đỗ Đình Ngư, công nhân lấy thức ăn cho bò tại trang trại ông Chân được trả lương trên 5 triệu đồng/tháng.

moc chau – manh dat cua nhung ty phu bo sua hinh anh 6

Giống bò sữa đang nhân nuôi, khai thác sữa tại Mộc Châu là một trong những giống bò tốt nhất thế giới hiện nay.

moc chau – manh dat cua nhung ty phu bo sua hinh anh 7

Đàn bò sữa được chăn sóc tắm rửa, xoa bóp, tập thể dục mỗi ngày, để có thể cho sản lượng và chất lượng sữa tốt nhất.

moc chau – manh dat cua nhung ty phu bo sua hinh anh 8

Đàn bò sữa tại các trang trại được cán bộ, kỹ thuật kiểm tra sức khỏe, chất lượng chăn nuôi mỗi ngày.

moc chau – manh dat cua nhung ty phu bo sua hinh anh 9

Vào khoảng từ 16h đến 18h hàng ngày, tại các trạm thu mua sữa trong huyện luôn tấp nập nhận sữa cho bà con.

moc chau – manh dat cua nhung ty phu bo sua hinh anh 10

 Trong những năm gần đây, Công ty Giống bò sữa Mộc Châu đã đầu tư nhiều công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới để nhằm cung cấp ra thị trường những sản phẩm sữa tốt nhất.

Ông Trần Công Chiến – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu cho biết: “Từ việc áp dụng thành công quy trình VietGAP trong chăn nuôi bò sữa cho trên 500 hộ nuôi bò sữa, chúng tôi đang hướng tới mô hình sản xuất hữu cơ”.

Theo ông Chiến, với số lượng đàn bò lên đến trên 18.000 con bò sữa như hiện nay và dự kiến tăng lên 30.000 con vào năm 2020, để tạo lợi nhuận tối đa cho bà con ND nuôi bò, thời gian qua chúng tôi đã đầu tư một số công nghệ tiên tiến như áp dụng khẩu phần thức ăn mới, sử dụng hợp lý cỏ Alfalfa có hàm lượng dinh dưỡng cao, sử dụng thức ăn ủ chua, thức ăn tổng hợp TMR cho đàn bò”.

Tác giả: Trần Quang

Theo Trang Trại Việt

Nguồn tin: Báo Dân Việt

Lên đầu trang