Mùa hè “đổ lửa”

Những ngày đầu hè, trong khi Nam bộ đã có lác đác vài cơn mưa thì tại các tỉnh miền Trung nắng nóng tiếp tục kéo dài như “đổ lửa”. Tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị… nhiều vùng lúa hè thu gieo cấy xong không có nước tưới, chân ruộng nứt toác, mạ cháy vàng. Người dân thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Các hồ chứa xuống dưới mực nước chết, xe máy chạy được trong lòng hồ. Trong khi đó, các bản tin dự báo thời tiết tiếp tục tin báo nắng nóng dữ dội và không xuất hiện mưa, khiến tình trạng hạn nặng tiếp tục diễn ra gay gắt.

Khô khát khốc liệt

Dọc quốc lộ 12A là lưu vực sông Gianh, hạn hán khốc liệt nhất trong một trăm năm qua. Đã 3 tháng nhiều vùng không có giọt mưa nào khiến kênh mương khô cạn, ruộng đồng nứt nẻ. Ông Trần Văn Giêng (Quảng Phương, Quảng Trạch, Quảng Bình), đang dắt bò đi kiếm cỏ, chỉ vào đám ruộng vừa gieo, ông nói: “Tuần trước đất có chút bùn, tui gieo vụ hè thu. Thấy hạn quá định không mần, nhưng nghĩ chắc có mưa. Ai ngờ, mưa không có giọt mô cả, nước kênh mương cạn rốc, mạ vàng khè, ruộng nứt toác. Không cứu được lúa vụ tám rồi chú ơi!”. Đi qua nhiều địa phương của huyện Quảng Trạch, những thửa ruộng của người dân vừa gieo sạ đã khô nứt hết cỡ. Nhiều người nói chưa bao giờ nông dân chịu hạn hán khốc liệt như năm nay. Ông Biền Ngân, Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu (Quảng Trạch) nói: “Năm nay hơn 200ha lúa vụ hè thu gieo xuống gặp nắng nóng chết sạch. 200ha còn lại cũng không chuyển đổi trồng được bất cứ loại cây hoa màu nào”. Ông Nguyễn Phương Lâm, Chủ tịch UBND xã Quảng Phương cho hay: “Xã gieo 200ha lúa, hiện hơn 100ha lúa nứt nẻ, không có nước tưới, cầm chắc thất bát”. Còn ông Phan Văn Khoa, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Bình khẳng định, hiện có hơn 2.200ha lúa hoàn toàn không thể gieo cấy do hạn nặng kéo dài.

Tại huyện Tuyên Hóa, người dân đang thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Vào xã Thạch Hóa, Đồng Hóa ven sông Gianh, có hơn 140 hộ dân đang bị cơn khát bủa vậy. Bà Nguyễn Thị Hoa, thôn Đồng Giang (xã Đồng Hóa) than thở: “Nước sạch kéo tới từng nhà dân, nhưng đầu tháng 3 đến nay nhà mô cũng không có giọt nào. Thiếu nước sinh hoạt, cuộc sống đảo lộn hết cả, không thể chăn nuôi và trồng trọt”. Ở xã Kỳ Nam (Kỳ Anh, Hà Tĩnh), đi chân trần trên đám ruộng của mình, ông Nguyễn Quang Họa cho biết, 2 sào ruộng gần nguồn nước chảy trên núi Hoành Sơn về làm vụ hè thu mọi năm, năm nay thì cháy rạ, không có giọt nước, đành để đất chết khát. Trên xã Kỳ Thượng, bà Cao Thị Ngọc chỉ vào ruộng mè kể: “Mè chịu hạn tốt, rứa mà năm ni nóng quá, không có lấy giọt mưa, mè cũng oằn khô chú ơi”. Tại huyện Minh Hóa (Quảng Bình), tình hình càng nghiêm trọng, 39 hồ đập thủy lợi phục vụ sinh hoạt, sản xuất cạn trơ đáy, khe suối khô khốc. Hơn 45.000 người thiếu nước sinh hoạt, hàng trăm hécta đất canh tác buộc phải bỏ hoang. Nhiều cánh đồng tại Cam Lộ, Gio Linh (Quảng Trị) dù đã vào vụ mới nhưng nông dân phải để “đồng không mông quạnh” do không có nước tưới.

Ông Giêng gieo lúa vụ hè thu không có nước tưới, đám mạ héo khô phải cho bò ăn.

 Xe chạy giữa hồ

Men theo con mương dài hàng chục cây số từ xã Quảng Phương lên xã Quảng Lưu, đây là kênh mương dẫn nước liên xã nhưng hiện ô tô đang chạy được dưới lòng mương. Mục sở thị con mương rộng, tưới nước cho cả cánh đồng Chăm hằng trăm héc ta nứt toác chân chim, trẻ con chạy dưới lòng mương như chạy trên đường.

Theo chỉ dẫn của người địa phương, chúng tôi ra hồ chứa nước Vân Tiền, dung tích hơn 1,2 triệu mét khối, cấp nước tưới cho xã Quảng Lưu, Quảng Phương nhưng hiện lòng hồ chỉ còn dưới 100.000m³, nước lại đục ngầu, phân tán trong bùn đất cặn, hoàn toàn dưới mực nước chết, không thể dùng cho bất cứ mục đích gì. Bên trong lòng hồ, xe máy của người dân đi lấy củi trong rừng băng qua nhiều đoạn đáy như tháo chạy khỏi cái nắng nóng hơn 40°C. Ông Nguyễn Duy Thắng đến nơi trũng nhất, tranh thủ mót ít nước, cho biết: “Tôi phải sử dụng 3 máy bơm để lấy nước làm công trình gần đó, đường ống dài hơn 500m. Cứ bơm một lúc lại tắc, bơm một lúc lại phải sửa vì nước hồ xuống sát đáy, mót từng chút một”. Tại hồ chứa nước Trung Thuần với dung tích hơn 40 triệu mét khối, hiện chỉ còn sót lại ít nước. Người dân địa phương đi xe máy vào lòng hồ, dựng trại bắt cá. Nguyễn Mạnh Hòa chạy xe máy dưới lòng hồ lên, tâm sự: “Lần đầu tiên trong hàng chục năm qua, bà con mới thấy cái hồ ni cạn tới đáy. Xe máy chạy trong lòng hồ thoải mái”. Ông Phan Thanh Sơn, Chủ tịch UBND xã Quảng Thạch, nơi có hồ chứa Trung Thuần, cho biết: “Nơi khác nói hạn hán 30 năm chưa từng thấy, còn ở đây thì các cụ nói cả trăm năm chưa có trận hạn nào như ri cả. Hồ Trung Thuần mà chỉ còn 2.000m³ nước nên ruộng đồng không chuyển đổi trồng chi được. Tiêu trồng cũng héo queo”. Hơn 45ha tiêu là niềm hy vọng của người dân Quảng Thạch, nhưng nắng nóng đang thiêu cháy rụi từng mảng tiêu trong vườn nhà dân. Bà Phạm Hóa nói như mếu: “Trồng được vườn tiêu, tưởng năm ni mừng có hạt mà bán, ai ngờ nắng nóng quá, hạn quá không còn nước tưới, đành nhìn nắng hành tiêu chết mà không biết mần chi”.

Tại Quảng Trị, mực nước các hồ thủy lợi chỉ còn khoảng 20% – 25%. Hồ Trúc Kinh, lớn nhất tỉnh với dung tích chứa 40 triệu mét khối nay chỉ còn 3 triệu mét khối. Hồ Nghĩa Hy tại Cam Lộ đã cạn khô hoàn toàn. Hiện phải điều tiết nước từ đập thủy điện Rào Quán xuống đập chứa nước Nam Thạch Hãn để cứu hàng ngàn hécta lúa ở vựa lúa Hải Lăng.

Chi tiền tỷ tìm nước

Hàng ngàn hộ dân các xã Phúc Trạch, Xuân Trạch (Bố Trạch) đối diện với hạn hán nặng khi dòng sông Rào ở đây trơ đáy, không còn giọt nước, người dân đi qua đi lại dễ dàng ở sông Rào, sông Troóc, còn trâu bò đi kiếm nước giữa nắng nóng đến gầy rạc. Ông Nguyễn Văn Lương, Chủ tịch xã Phúc Trạch cho biết, hơn 550ha vụ hè thu không làm được vì đất khô cứng như đá, thượng nguồn sông Son đoạn qua xã, nhiều nơi đi bộ bình thường. Trong khi đó, hệ thống máy bơm nước ngọt trên sông Rào Nan, thượng nguồn sông Gianh cung cấp nước cho các xã vùng Nam và thị xã Ba Đồn hiện hoạt động nhỏ giọt do mực nước bình thường hơn 1,5m thì nay chỉ dưới 25cm, nhiều đoạn lội qua thoải mái. Đoạn sông giữa xã Cao Quảng (Tuyên Hóa) đi Tân Hóa (Minh Hóa) cạn hơn, trẻ con lội qua lội lại như không.

Tại Khe Sanh, Hướng Hóa (Quảng Trị) người dân rơi vào cảnh 3 ngày được cấp hạn chế nước máy một lần, do đập Đại Thủy bị cạn. Ở những vùng xa như: Lìa, Thuận, Thanh, Axing, Pa tầng… bà con Vân Kiều phải uống nước khe suối chung với… trâu bò. Nhiều đoạn suối cạn trơ đáy, bà con phải dùng cuốc đào sâu xuống lòng suối chờ nước chảy ra lấy từng ca nhỏ.

Trước tình hình hạn nặng, ông Đinh Quý Nhân, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa duyệt chi ngân sách 1,6 tỷ đồng hỗ trợ người dân nạo vét giếng lấy nước uống. UBND huyện Minh Hóa cũng trích ngân sách 1,6 tỷ đồng hỗ trợ 16 xã, thị trấn, mỗi xã 100 triệu đồng để bà con tổ chức nạo vét giếng lấy nước uống. Riêng hàng vạn hộ dân sống giữa sông Gianh, thuộc thị xã Ba Đồn bị ngập mặn bủa vây, mỗi khối nước ngọt phải mua từ thương lái chở bán trên sông đến 120.000 tới 150.000 đồng. Hàng loạt xã như Quảng Văn, Quảng Minh, Quảng Lộc, Quảng Thuận… người dân đã chi trên dưới 5 tỷ đồng để mua nước trong đợt hạn khốc liệt này.

Tác giả: Minh Phong

Nguồn tin: Báo Sài Gòn Giải Phóng

Lên đầu trang