Ngành thức ăn chăn nuôi có nhiều lợi thế trong TPP

Lý do bởi nhiều mặt hàng nguyên liệu thức ăn sẽ có mức thuế về 0%, trong khi Việt Nam nhập tới 70% lượng nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi.

Khi gia nhập TPP, 22 mặt hàng nguyên liệu phục vụ cho việc sản xuất thức ăn chăn nuôi sẽ có mức thuế về 0%, khi đó, người chăn nuôi còn có thể được mua cám với giá thấp hơn giá hiện tại từ 7 – 8%. Theo các chuyên gia, với việc chủ động hướng tới sản xuất trên 50% nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước sẽ giúp cho nguồn nguyên liệu rẻ hơn, người chăn nuôi có thể chủ động phối trộn thức ăn, giảm giá thành so với thức ăn hỗn hợp.

images

Hình minh hoạ

Thống kê của Hiệp hội thức ăn chăn nuôi cho biết, Việt Nam hiện mới chỉ sản xuất được 4,5 triệu tấn ngô/năm, còn lại phải nhập từ nước ngoài. Các công ty thức ăn chăn nuôi cho rằng điều này chưa hợp lý vì Việt Nam hoàn toàn có đủ khả năng trồng ngô với diện tích đủ để cung cấp cho trong nước. Nếu chính sách kiểm soát chất lượng chặt chẽ hơn, ngành chăn nuôi Việt Nam sẽ có rất nhiều lợi thế.

Ngoài nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, vaccine cũng sẽ nằm trong nhóm ưu tiên giảm thuế. Điều này cũng giúp người chăn nuôi giảm thêm được chi phí từ 3 – 5%. Theo Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam, với giá thành sản xuất giảm như dự kiến, sản phẩm thịt heo nội địa có thể cạnh tranh sòng phẳng với các nước trong khu vực mà không sợ bị lép vế khi tham gia TPP.

Tác giả: Lê Hải

Nguồn tin: VTV.VN

Lên đầu trang