Nghiên cứu nguồn prôtêin thay thế giá rẻ cho lợn

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Illinois đang nghiên cứu một phụ phẩm của threonine tổng hợp dưới dạng là một nguồn prôtêin thay thế có chi phí thấp hơn cho bột cá. Threonine là một axít amin thiết yếu thường được cung cấp ở dạng bổ sung trong khẩu phần ăn cho lợn. Với ngành sản xuất các axit amin kết tinh ngày càng tăng ở Mỹ, nhiều phụ phẩm từ sản xuất axit amin trở nên sẵn có và các phụ phẩm này cũng có thể làm thức ăn cho lợn.
 
tải xuống (4)
Hình minh họa
“Để tạo ra threonine tổng hợp, cần lên men một chất nền các-bon hyđrát sử dụng các chủng vi khuẩn được lựa chọn, sau đó chiết xuất các tinh thể L-threonine từ các sản phẩm lên men”, Hans H. Stein – Giáo sư về khoa học động vật tại trường Đại học Illinois cho biết. “Mặc dù hầu hết các threonine đã được chiết xuất, các sinh khối còn sót lại vẫn rất giàu các axit amin. Nếu lợn tiêu hóa những axit amin đó tốt thì chúng có thể là một nguồn prôtêin tốt”.
Stein và các đồng nghiệp đã tiến hành hai thí nghiệm so sánh sinh khối threonine với bột cá. Trong thí nghiệm đầu tiên, họ đã xác định nồng độ và khả năng tiêu hóa prôtêin và axit amin trong cả hai thành phần. Sinh khối threonine chứa 81,8% prôtêin thô trên cơ sở cho ăn, so với 65,6% prôtêin thô trong bột cá. Tỷ lệ tiêu hóa hồi tràng tiêu chuẩn trong sinh khối threonine lớn hơn trong bột cá về thành phần prôtêin thô, cũng như về tất cả các axit amin thiết yếu, ngoại trừ tryptophan. Nhìn chung, tỷ lệ tiêu hóa trung bình của các axit amin trong sinh khối threonine là 83,5%, so với 72,3% ở bột cá.
Trong thí nghiệm thứ hai, nhóm nghiên cứu của Stein xác định được rằng sinh khối threonine chứa nhiều hơn khoảng 25% năng lượng có thể tiêu hóa được và năng lượng chuyển hóa so với bột cá. Trên cơ sở vật chất khô, sinh khối threonine chứa 4935 kcal/kg năng lượng tiêu hoá và 4335 kcal/kg năng lượng chuyển hóa, so với 3957 và 3508 kcal/kg tương ứng trong bột cá.
“Các kết quả từ những nghiên cứu chỉ ra rằng sinh khối threonine có thể được sử dụng như là một thay thế cho bột cá, và các prôtêin động vật có thể khác trong khẩu phần ăn cho lợn cai sữa”, Stein nói.

 

Tác giả: K.P. (Theo Allaboutfeed)
Nguồn tin: Bộ NN&PTNT

Lên đầu trang