Người chăn nuôi gia cầm lao đao vì nắng

Những ngày nắng nóng vừa qua, người nuôi gia cầm phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc chăm sóc đàn gia cầm. Người dân lao đao trước bối cảnh giá thịt và trứng lao dốc, chi phí chăm sóc tăng cao kèm theo việc gia cầm chết mỗi ngày vì nóng, sản lượng trứng giảm…
Anh Trần Văn Vinh chăm sóc đàn gà trong những ngày nắng nóng

Không khí chăn nuôi gia cầm tại “thủ phủ” gia cầm tại xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội những ngày này nặng trĩu những lo toan của người dân. Ở xã Đại Mạch đa phần các hộ gia đình đều chăn nuôi gia cầm, hộ ít vài trăm con, hộ nhiều có trang trại cả vạn con, ấy thế mà giờ “ngót” đi đáng kể do đợt nắng nóng vừa qua. Đi đến bất kỳ con đường hay ngõ nhỏ nào, người dân cũng nói đến thiệt hại gia cầm. Gia đình anh Nguyễn Văn Quang – một trong những hộ có thu nhập chủ yếu từ chăn nuôi vịt (hơn 1.000 con) buồn bã chia sẻ: “Nhà tôi nuôi vịt để bán trứng nhưng đợt vừa rồi nóng quá, vịt ăn ít nên sản lượng giảm xuống chỉ còn 50%. Trong khi đó, giá trứng lại giảm thê thảm, giá cách đây 1 tháng là 2.500 đồng/quả hiện chỉ còn 2.100 đồng/quả. Giá rẻ những cũng không tiêu thụ được, tôi phải chạy đi khắp nơi để tìm đầu ra ”.

Ngoài việc phải đối mặt với giá trứng giảm và tìm đầu ra cho sản phẩm, thời gian qua, anh Quang cũng như các hộ nuôi gia cầm khác tại xã Đại Mạch phải tốn thêm nhiều kinh phí để chống nóng cho đàn gia cầm. Theo anh Nguyễn Văn Quang, mỗi ngày anh phải trả gần 1 triệu đồng tiền mua thuốc bổ các loại cho gà. Tuy nhiên, sáng nào anh Quang cũng phải chứng kiến cảnh gia cầm chết vì nắng nóng.

Đến trang trại của anh Trần Văn Vinh, cách khu dân cứ khoảng 1km, để tìm hiểu về thiệt hại do đợt nắng nóng vừa qua, những nếp nhăn trên trán dường như hằn sâu hơn, anh cho biết: “Thức ăn thì vẫn phải đảm bảo nhưng rổ trứng đẻ ra thì ít hơn hẳn”. Trang trại của anh Vinh nuôi hơn 1.200 con vịt và 7.000 – 8.000 gà đẻ trứng. Cũng giống như nhiều hộ dân khác, sản lượng trứng tại trang trại của anh Vinh cũng giảm mạnh chỉ còn 50% so với trước đây. Bình thường trung bình 1.000 con gà tại trang trại anh Vinh cho năng suất 800 quả/ngày thì nay chỉ còn chưa tới 400 quả/ngày. Mấy ngày vừa qua, mặc dù nhiệt độ đã giảm dần nhưng sản lượng trứng vẫn chưa tăng do nhiều gia cầm vẫn đang trong thời gian tái tạo buồng trứng (từ 20-25 ngày). Chia sẻ về việc kinh doanh của gia đình mình, anh Trần Văn Vinh cho biết: “Năm vừa rồi nhuận tháng nên đến tháng 3, trứng gà chẳng bán được cho ai do người dân mình còn đang ăn Tết. Phải đến tận tháng 4 giá trứng mới bắt đầu khá được, trung bình từ 2.700 – 2.800 đồng/quả. Ấy thế mà chỉ sang tháng 5, nắng lên là giá trứng giảm hẳn. Đến cuối tháng 5 và đầu tháng 6 thì giảm thê thảm, chỉ còn 1.900 đồng/quả. Giá giảm đến 800 – 900 đồng/quả như thế, hòa vốn tốt lắm rồi”.

Trong đợt nắng nóng này, trung bình mỗi ngày gia đình anh chi 700.000 – 800.000 đồng tiền thuốc bổ và các loại thuốc giải nhiệt cho gia cầm, những giai đoạn gà bị bệnh có thể phải trả từ 1 triệu – 2 triệu đồng tiền thuốc. Anh Vinh cho biết thêm: Ngoài tiền thuốc cho gà, đợt nắng nóng cao điểm vừa qua, phải trả thêm từ 3 triệu – 4 triệu đồng/tháng tiền điện. Bởi khi thời tiết ổn định, chăm sóc gà trong trang trại chỉ cần điện thắp sáng còn khi thời tiết nắng nóng, tôi phải trang bị thêm quạt, hệ thống phun sương trong và ngoài chuồng nuôi, máy sấy. Đó là chưa kể, thỉnh thoảng bị mất điện, gia đình tôi phải bỏ hàng chục triệu đồng để mua máy phát điện và xăng để chạy.

 

Anh Vinh cho gà sử dụng thuốc bổ để tăng sức đề kháng

Nhớ lại thời điểm khó khăn nhất trong đợt nắng nóng cao điểm những ngày qua, anh Trần Văn Vinh tâm sự: “Có hôm nhiệt độ lên cao đột ngột hơn 40oC, gà thi nhau chết, cuối ngày tính lại thì số lượng gà chết đến gần 300 con gà bố mẹ”.

Người chăn nuôi vốn vất vả và phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Nay nắng nóng như đổ thêm sự cực nhọc lên đầu người nông dân. Một số người dân Đại Mạch cho biết, gà, vịt chết nhiều nợ nần ngân hàng tăng, mong rằng cơ quan chức năng có biện pháp hỗ trợ người chăn nuôi bằng ưu đãi vốn, thú y, thị trường để người dân yên tâm sản xuất, đảm bảo cuộc sống gia đình.

Tác giả: Quang Tấn

Nguồn tin: Báo Hải Quan

Lên đầu trang