Sửa luật thuế để phòng vệ thương mại

Từ năm 2018 trở đi thuế suất thuế nhập khẩu về cơ bản sẽ được xóa bỏ, do đó VN cần một đạo luật về thuế để phòng vệ thương mại.

Với hàng loạt hiệp định tự do thương mại đã ký kết, chưa kể Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định VN – EU đang được đàm phán, từ năm 2018 trở đi thuế suất thuế nhập khẩu về cơ bản sẽ được xóa bỏ, do đó VN cần một đạo luật về thuế để phòng vệ thương mại.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết như vậy khi trình bày dự án Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi) tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 21-9.

Lo lắng “sức bên trong” không khỏe

“Để góp phần bảo vệ sản xuất trong nước, cần thiết phải bổ sung, nâng cấp cơ sở pháp lý một số nội dung quan trọng về các biện pháp phòng vệ thương mại về thuế (thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp, thuế tự vệ…) trong trường hợp các ngành sản xuất trong nước bị thiệt hại hoặc bị đe dọa thiệt hại do các hành vi bán phá giá, trợ cấp, phân biệt đối xử của các đối tác thương mại, phù hợp với thông lệ quốc tế” – ông Dũng nói. Đây là một trong những nguyên nhân chính để sửa đổi Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Theo ông Dũng, để đảm bảo có đủ cơ sở pháp lý áp dụng các biện pháp xử lý các trường hợp phát sinh như áp dụng thuế trả đũa được phép áp dụng trong khuôn khổ giải quyết cơ chế tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), các hiệp định thương mại song phương và khu vực mà VN đã tham gia, dự án luật bổ sung nội dung quy định: “Trường hợp vi phạm các cam kết quốc tế dẫn đến việc lợi ích VN bị xâm hại hay vi phạm, Chính phủ báo cáo Quốc hội áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại khác”.

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai băn khoăn sức khỏe ngành nông nghiệp VN trước hàng nhập khẩu như thịt gà Mỹ, thịt bò Úc - Ảnh: Việt Dũng

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai băn khoăn sức khỏe ngành nông nghiệp VN trước hàng nhập khẩu như thịt gà Mỹ, thịt bò Úc – Ảnh: Việt Dũng

 

Ủng hộ quan điểm của Chính phủ, Ủy ban Tài chính – ngân sách của Quốc hội đề nghị: “Cần rà soát, bổ sung một số quy định phù hợp với thông lệ quốc tế; làm rõ các khái niệm về lượng hóa bán phá giá, mức trợ cấp đến mức nào sẽ áp dụng các biện pháp về thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp và thuế tự vệ”. Cho rằng với gần như tất cả dòng thuế về 0% sẽ tác động sâu rộng đến sản xuất trong nước, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu đề nghị Chính phủ đánh giá sâu về toàn bộ tác động này, đồng thời đề nghị làm rõ các quy định “khi có thiệt hại đáng kể, VN có quyền áp dụng các biện pháp thuế để phòng vệ thương mại” nêu trong dự luật. “Như thế nào là thiệt hại đáng kể? Không thể quy định mơ hồ như vậy được, thuế là phải cụ thể mới tạo được lòng tin cho xã hội” – ông Giàu nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho rằng người tiêu dùng sẽ được lợi khi giảm thuế nhưng các ngành sản xuất trong nước sẽ thiệt hại, đặc biệt là ngành chăn nuôi nhỏ lẻ nói riêng và nông nghiệp nói chung. “Thịt gà Mỹ, thịt bò Úc tràn vào, ngành chăn nuôi nước ta phải đối mặt với vấn đề này như thế nào?” – bà Mai hỏi. Trong khi đó theo Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước, các báo cáo cho thấy năng xuất lao động của VN so với Singapore, Malaysia… còn khoảng cách rất xa.

“Thậm chí Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đầu tư nông nghiệp trong nước như vậy, nhưng sang Lào đầu tư thì hiệu quả cao, họ sản xuất đường ở Lào đem về nước tiêu thụ mà vẫn thắng. Vậy chỉ so sánh với Lào cũng thấy vấn đề rồi.

Tôi đề nghị làm thật rõ đâu là thế mạnh, thế yếu của chúng ta. Hội nhập phải là sao tăng cường được sức khỏe của nền kinh tế. Tôi thấy rằng không chỉ nông nghiệp là thế yếu, mà công nghiệp cũng thế yếu”.

 

Tác giả: Lê Kiên

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

Lên đầu trang