Thay đổi về cấu trúc rừng ảnh hưởng đến loài ong và các loài thụ phấn khác

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong thế kỷ trước, nhiều cánh rừng đã chuyển đổi từ tán mở sang tán kín. Sự thay đổi về cấu trúc rừng kiểu này đang góp phần làm giảm các loài thụ phấn, đặc biệt là ong bản địa.
Nghiên cứu cho thấy sự ảnh hưởng của các điều kiện rừng ngày nay đối với các loài thụ phấn, đặc biệt là ong. Jim Hanula, nhà nghiên cứu côn trùng học tại Trạm Nghiên cứu miền Nam (SRS) cho biết, tổng diện tích tiết diện thân cây là đơn vị dự báo tốt nhất số lượng ong. Diện tích tiết diện thân cây mô tả số lượng không gian chiếm lĩnh bởi thân cây trong phạm vi một mảnh đất cho sẵn.
 
images (1)
Hình minh họa
 
Hanula và các cộng sự nhận thấy rằng, với diện tích tiết diện thân cao, rất hiếm thấy ong. Ong cũng thường không phổ biến ở nơi có mật độ lớp cây bụi cao.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đo sự phong phú của loài thụ phấn và tính đa dạng trong bảy loại rừng ở Rừng Quốc gia Oconee, Georgia, bao gồm thông non dày đặc, thông non thưa thớt, thông trưởng thành tán mở với diện tích cây bụi lớn và cây non che phủ, thông trưởng thành tán mở với cây thảo mộc che phủ, rừng gỗ cứng trưởng thành vùng cao, và rừng gỗ cứng ven sông.
Trước khi trở thành một phần của Hệ thống Rừng Quốc gia vào năm 1959, vùng đất này hiện nằm trong Rừng Quốc gia Oconee phần lớn đã bị phá rừng. Lịch sử sử dụng đất được chia sẻ bởi nhiều khu rừng khác nhau ở khu vực Đông Nam, nơi những vạt rừng khổng lồ đã bị phá vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Do phá rừng, cũng như cháy rừng nhiều lần ở khu vực này, việc trồng rừng và ngăn chặn cháy rừng là mục tiêu bảo tồn hàng đầu trong phần lớn thế kỷ 20. Những khu rừng mới được trồng lên có xu hướng tán kín và mật độ lớp cây bụi dày đặc hơn trước.
“Chúng tôi thấy rằng, ong có số lượng phong phú nhất trong rừng thông trưởng thành tán mở, nhiều hoa và cỏ, cung cấp môi trường sống lâu dài và ổn định cho loài ong. Các loài thụ phấn cũng phổ biến ở các mảnh rừng đã phát quang, nhưng nhanh chóng trở thành dày đặc cây thông non có xu hướng hỗ trợ loài ong ít nhất.
Các kết quả đã được tích hợp vào các nguyên tắc quản lý thân thiện với loài ong gần đây được soạn thảo cho vùng đất liên bang. Hanula và đồng tác giả Scott Horn, một nhà côn trùng học của SRS đã viết và biên tập phần thực hành quản lý tốt nhất để tăng cường sức khỏe loài ong.
Một trong những nguyên tắc thảo luận trong báo cáo là rừng mở mang lại lợi ích gì cho loài. Trước thuộc địa châu Âu, rừng trong khu vực Đông Nam là một bức tranh về rừng thông mở và gỗ cứng, thảo nguyên, và thảo nguyên rừng. Duy trì rừng thông mở với cộng đồng thảo mộc dày đặc thường yêu cầu cháy theo quy định, và mặc dù bảo tồn ong không phải là một mục tiêu quản lý thường xuyên, mối quan tâm về số phận của các loài thụ phấn đang gia tăng.
Bảo tồn loài thụ phấn cần phải phù hợp với các mục tiêu khác, như việc duy trì môi trường sống cho loài chim gõ kiến mào đỏ có nguy cơ tuyệt chủng. Nếu không có sự thụ phấn của côn trùng, hầu hết các loài thực vật không thể sinh sản. Hanula nói: “Thụ phấn là khâu cực kỳ quan trọng cho hệ sinh thái rừng và với mọi người. Quản lý rừng mở có một số lợi ích, và cũng có thể giúp duy trì các loài cho tương lai”.
Tác giả: Việt Anh (Theo Science)
Nguồn tin: Bộ NN&PTNT

Lên đầu trang