Xây dựng chuỗi liên kết để tăng sức cạnh tranh cho chăn nuôi

Sáng 23-9, Trung tâm Khuyến nông quốc gia và Cục Chăn nuôi phối hợp với Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn Đồng Nai tổ chức hội thảo “Liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trong chăn nuôi heo, gia cầm an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Tham gia hội thảo có đông đảo doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi, chủ trang trại và đại diện ngành nông nghiệp của các tỉnh: Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, TP. Hồ Chí Minh,…

Đông đảo doanh nghiệp, chủ trang trại chăn nuôi tại các tỉnh, thành Đông Nam bộ tham gia hội thảo.

Đông đảo doanh nghiệp, chủ trang trại chăn nuôi tại các tỉnh, thành Đông Nam bộ tham gia hội thảo.

Hội thảo đã giới thiệu các mô hình liên kết theo chuỗi giá trị trong chăn nuôi heo, gia cầm, an toàn vệ sinh thực phẩm; những tiến bộ kỹ thuật mới của thế giới về con giống, thức ăn chăn nuôi có thể ứng dụng tại Việt Nam; kinh nghiệm của các địa phương trong xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi; phát triển chăn nuôi theo chuẩn Việt GAP; chăn nuôi an toàn dịch bệnh; giải pháp quản lý chất cấm trong chăn nuôi…Trong đó, Đồng Nai được xem là thủ phủ chăn nuôi của cả nước với 1,5 triệu con heo và 15,5 triệu gia cầm; tỷ lệ chăn nuôi trang trại với quy mô lớn theo hướng công nghiệp chiếm tỷ lệ cao (toàn tỉnh hiện có 2.208 trang trại heo, chiếm gần 70% trên tổng đàn; gà có 464 trang trại, chiếm 87% trên tổng đàn). Tỉnh cũng đã hình thành được các chuỗi liên kết khép kín từ khâu giống, thức ăn chăn nuôi, giết mổ, chế biến, tiêu thụ với sự tham gia của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

TS.Phan Huy Thông, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia đánh giá, Đông Nam bộ là vùng chăn nuôi lớn, năng động và đồng thời là thị trường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi lớn nhất cả nước. Vùng Đông Nam bộ cũng tập trung nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đầu tư vào ngành chăn nuôi nên có điều kiện tiếp cận rất nhanh những công nghệ, kỹ thuật tiên tiến trên thế giới. Chính vì vậy, đây cũng là vùng trọng điểm được Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn đặc biệt quan tâm trong việc thực hiện tái cơ cấu ngành chăn nuôi, nâng cao giá trị cạnh tranh trong quá trình hội nhập. Và, trên thực tế đã chứng minh, phát triển chăn nuôi theo chuỗi giá trị nhằm giảm giá thành, đảm bảo chất lượng sản phẩm chính là giải pháp tăng sức cạnh tranh trong giai đoạn hội nhập ngày càng sâu, rộng hiện nay.

Tác giả: Bình Nguyên

Nguồn tin: Báo Đồng Nai

Lên đầu trang