Xây phòng thí nghiệm sinh học chuẩn Hà Lan ở VN

Hanel vừa ký kết hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Công ty BDS Quỹ BE-BASIC Hà Lan xây dựng Phòng thí nghiệm phân tích sàng lọc và thương mại hóa ở Hà Nội.

Mục đích của việc hợp tác là ứng dụng công nghệ phân tích sinh học bằng tế bào – công nghệ phân tích sinh học hiện đại nhất thế giới hiện nay, do Quỹ BE-BASIC của Hà Lan phát triển để xây dựng “Phòng thí nghiệm sàng lọc các chất có hoạt tính sinh học” và “ Phòng thí nghiệm phân tích dịch vụ thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và môi trường” tại Hà Nội.

ss

Ông Nguyễn Quốc Bình – Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Hanel phát biểu tại buổi ký kết

Bà Nienke Trooster, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam đã đánh giá cao việc ký kết hợp tác. Bà Nienke Trooster cho rằng quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp với các cơ sở nghiên cứu khoa học công nghệ chính là chìa khóa cho sự phát triển thành công nền kinh tế dựa trên công nghệ sinh học. Điều này là thực tế đã được kiểm nghiệm tại Hà Lan.

ss

Giáo sư Bram Brouwer – Đại diện Công ty BDS và Quỹ BE-BASIC Hà Lan thuyết trình tại buổi ký kết

TS Nguyễn Quốc Bình, Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Hanel cho biết: “Việc hợp tác 3 bên cùng xây dựng “Phòng thí nghiệm Phân tích Sàng lọc và Thương mại hóa” không chỉ có ý nghĩa về khía cạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào cuộc sống, mà còn có ý nghĩa lớn về mặt xã hội và phát triển kinh tế. Trong điều kiện nguồn ngân sách của nhà nước dành cho nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ ở nước ta còn hạn hẹp, Hanel tự hào là doanh nghiệp đảm nhiệm vai trò cấp nguồn vốn cho xây dựng và triển khai thương mại hóa Phòng thí nghiệm này. Đây chính là bước đi đầu tiên để xây dựng cơ sở hạ tầng cho việc ứng dụng và thương mại hóa công nghệ sinh học mới nhất trên thế giới vào thị trường Việt Nam”.

 ss
Lễ ký kết hợp tác ba bên Hanel – VAST – BDS
Quỹ BE-Basic Foundation của Hà Lan là một quỹ nghiên cứu phát triển công nghệ sinh học ,hướng tới phát triển nền kinh tế toàn cầu dựa trên công nghệ sinh học. Quỹ hiện có 50 thành viên, đến từ các viện nghiên cứu khoa học, các trường đại học và các doanh nghiệp Hà Lan. Hàng năm quỹ dành khoảng 45 triệu Euro cho nghiên cứu và phát triển phát minh sáng chế…
ss
 
BDS là một doanh nghiệp thành viên của Quỹ BE-Basic. Đến nay BDS đã cấp bản quyền (license) công nghệ phân tích sinh học bằng tế bào cho 50 quốc gia; và hiện trên toàn thế giới có 100 phòng thí nghiệm ứng dụng công nghệ này.

Tác giả: Vĩnh Phú

Nguồn tin: Vietnamnet.vn

Lên đầu trang